หนังสือ,วรรณกรรม,วัฒนธรรม,ศิลปะ,เทคโนโลยี และจิปาถะ

รามเกียรติ์คิดใหม่ : เห็นใจนนทกและเอียงข้างทศกัณฐ์

วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ (Ramayana) ซึ่งจัดเป็นประเภทมหากาพย์ (Epic) ที่กล่าวถึงเกียรติยศของพระราม นับเป็นวรรณกรรมภาษาสันสกฤตที่เก่าแก่แต่โบราณของอินเดีย รจนาโดยฤาษีวาลมิกิ นักปราชญ์ทั้งหลายท่านว่า โลกตะวันตกมีมหากาพย์เรื่อง อีเลียด และโอเดสซี ของกวีใหญ่โฮเมอร์ โลกตะวันออกก็มี รามเกียรติ ของ ท่านฤาษีวาลมิกิ และมหาภารตะ ของท่านฤๅษีกฤษณะ ไทวปายนะ วยาส นับว่าเป็นสมบัติทางวรรณคดีที่บรรจุเรื่องราวอันมากมายเอาไว้ ทั้งศิลปวิทยาการ ความคิด ความเชื่อทางศาสนา สังคม วัฒนธรรม การเมือง การปกครอง พิชัยยุทธ เทคโนโลยี สรุปว่าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์มีอยู่ในมหากาพย์ดังกล่าวพร้อมสรรพ

กล่าวเฉพาะเรื่องรามเกียรติ์ที่คนไทยเราคุ้นเคยที่สุด ซึ่งเราเข้าใจ (หรือถูกทำให้เขาใจ) ตรงกันว่า เป็นสงครามระหว่างฝ่ายธรรมะ (คือพระราม) กับฝ่ายอธรรม (คือทศกัณฐ์) อันมีสาเหตุมาจากฝ่ายธรรมะถูกย่ำยีก่อน ดังนั้นจึงต้องทำสงครามตอบโต้โค่นล้มอธรรมฟื้นฟูธรรมะ โดยทศกัณฐ์ไปลักนางสีดา มเหสีของพระรามมาไว้ที่เมืองของตนหวังจะให้เป็นเมียอีกคน (คล้ายเจ้าชายปารีสไปแอบเป็นชู้กับเจ้าหญิงเฮเลน มเหสีของกัตริย์อะกาเมมอนแล้วพากลับกรุงทรอยในมหากาพย์อีเลียด กลายเป็นศึกชิงนาง ที่แอบแฝงการเมืองเพื่อขยายอำนาจยึดครองกรุงทรอยของฝ่ายเสียเมีย) ดังนั้น พระรามจึงต้องเปิดศึกเพื่อปราบอสูร โดยมีเหล่าเทพต่างถือหางแต่ละฝ่าย จบลงด้วยความตายของอธรรมตามระเบียบ

นั่นคือสิ่งที่เราได้รับรู้ และสมน้ำหน้าฝ่ายทศกัณฐ์อยู่ไม่น้อย จนถึงขนาดยกย่องยักษ์ที่ชื่อพิเภก ผู้ทรยศต่อเผ่าพันธุ์ของตน (คือขายชาตินั่นแหละ) ว่าเป็นวีรบุรุษ เหมือนยกย่องเล่าปี่จอมโกหกและชอบหักหลังคนว่าเป็นพระเอก โดยมีขงเบ้งจอมเจ้าเล่ห์คอยยุยง ข้อดีของเล่าปี่ก็คือ มีคนดีๆ อย่าง กวนอู เตียวหุย จูล่ง คอยทำงานให้จึงนับว่ามีวาสนาอุ้มชูให้เป็นใหญ่ได้ชั่วเวลาหนึ่ง

.
นนทกถูกเทวดานิสัยเสียกลั่นแกล้งดึงทึ้งผมทุกวัน ทั้งพูดจาหยามเหยียด นานเข้าจึงทนไม่ไหวหาทางเอาคืนเทวดจนเป็นที่มาของรามเกียรติ์ : ภาพจาก online.eqplusmag.com


แต่เราไม่สนใจ หรือถูกทำไม่ให้สนใจเบื้องลึกเบื้องหลังของเหตุการณ์ ว่าทำไมทศกัณฑ์จึงต้องจองเวรกับฝ่ายพระราม นั่นคือบ่อเกิดของรามเกียรติ์ อันเนื่องมาแต่ยักษ์ตนหนึ่งที่ชื่อนนทกนั่นเอง

เรื่องมีอยู่ว่า ยักษ์ชื่อนนทก คอยรับใช้ท่านมหาเทพองค์ที่ชื่ออิศวร ณ เทวราชวังที่เขาไกรลาส นนทุกข์น่าจะเป็นยักษ์หน้าตาดี ผมดกปรกไหล่ ดำสวยด้วยบุญที่ทำมาไม่ใช่โลชั่นบำรุงเส้นผมที่โฆษณาในโทรทัศน์ หน้าที่ของนนทกคือคอยล้างเท้าให้เทวดาที่มาเฝ้าพระอิศวร

เรื่องวุ่นวายก็คงไม่เกิดถ้าไม่มีเทวดานิสัยเลวๆ คอยกลั่นแกล้งนนทก นั่นคือ คอยลูบหัว ลูบหน้าเล่นเหมือนเห็นเป็นตุ๊กตาหน้าประตู ที่หนักเข้าก็คือถอนเส้นผมของนนทกเล่น นนทกก็อดทนเรื่อยมา ด้วยสำนึกว่าเป็นผู้รับใช้ท่านมหาเทพ ทำงานให้ท่านด้วยความซื่อสัตย์ เทวดาเลวๆเล่านั้นเห็นนทกนิ่งเงียบก็ยิ่งได้ใจ ถอนเส้นผมนนทกกันใหญ่ ถอนไปถอนมาจากที่เป็นยักษ์รูปหล่อ ผมดกปรกไหล่ ต้องกลายเป็นยักษ์หัวล้านในที่สุด ในบทละครเรื่องรามเกียรติ์ท่านเขียนถึงเทวดาทำร้ายนนทกไว้ว่า
.
“….ตบหัวแล้วลูบหน้า
บ้างให้ตักน้ำล้างบาทา
บ้างถอนเส้นเกศาวุ่นไป
จนผมโกร๋นโล้นเกลี้ยงถึงเพียงหู
ดูเงาในน้ำแล้วร้องไห้…”
.
ลูกผู้ชายฆ่าได้หยามไม่ได้ นนทกอาจคิดประมาณนี้ สิ่งที่ลูกผู้ชายแหนหวงรองลงมาจากไอ้หนูของตนก็คือเส้นผม นนทกถูกถอนจนหัวล้านจึงมีความแค้นเป็นอันมาก จึงไปขอพรจากพระอิศวรให้มีนิ้วเพชรชี้ใครก็ตาย เมื่อได้พรสมปรารถนาแล้วก็จัดการกับพวกที่ชอบแกล้งตัวเองจนเทวดาเดือดร้อนไปทั่วแหละครับ (กรรมมาถึงตัว) ต้องให้พระอินทร์ไปฟ้องพระอิศวร พระอิศวรมอบหน้าที่ให้พระนารายณ์มาปราบ พระนารายณ์แปลงเป็นนางฟ้ามายั่วนนทก ให้นนทกรำตามแล้วใช้ท่าไม้ตายคือชี้นิ้วชี้เข้าหาตัวเอง นนทกเสียทีทำตามเลยโดนนิ้วชี้ตัวเองตายแหง๋แก๋

.
โฉมหน้าชัดๆ ของนนทก ยักษ์ผู้โชคร้ายอยู่ในท่ามกลางดงเทวดานิสัยเสีย เกิดมาเป็นยักษ์ทศกัณฐ์ก็ได้บทให้เทวดาตามย่ำยี่อีก ภาพจากจินตนาการของจิตกรไทย : ภาพจาก deadmanstation.wordpress.com


ก่อนตายก็รู้ว่านางฟ้าคือพระนารายณ์แปลงกายมา นนทกด่าพระนารายณ์ว่าขี้ขลาด หน้าตัวเมีย ไม่กล้าสู้กันซึ่งๆ หน้า จึงเกิดท้าทายกันขึ้น พระนารายณ์คงรู้สึกเสียหน้า จึงคิดแผนแก้เกี้ยว พูดขึ้น อย่าคิดแต่ด่าข้าเลยไอ้ยักษ์ ข้าขอท้าแกให้ไปเกิดเป็นยักษ์ในเมืองมนุษย์ ต่อให้มีสิบแขนยี่สิบมือ ข้าจะไปเกิดเป็นคนธรรมดาสองมือนี่แหละ ปราบแกให้ดู เป็นไฟต์ล้างตาให้ห้ายข้องใจกันไปเลย

นี่แหละครับเบื้องหลังของอสูรร้ายอย่างทศกัณฐ์ ซึ่งถูกสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าเทวดากลั่นแกล้งก่อน จึงต้องลุกขึ้นมาพิทักษ์สิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่ของตน แต่กลายเป็นว่าสร้างความเดือดร้อนให้เทวดาไป เลยต้องกลายเป็นอาชญากร แม้จะมีการท้าทายข้ามภพข้ามชาติ ท้าให้มาเกิดใหม่ แต่เมื่อเทวดาตั้งธงไว้ก่อนแล้วว่าฝ่ายตนเป็นฝ่ายชนะ ก็ต้องชนะอยู่ดี

เรื่องนี้ให้ข้อคิดหลายๆ อย่าง ถ้าจะคิดกันจริงๆ ที่แน่ชัดข้อหนึ่งก็คือ เบื้องหลังของกลุ่มคนหรือกลุ่มบุคคล อาจต่างจากที่เราเห็น บางทีฉากหน้าดีแต่ฉากหลังเน่าก็เป็นได้ บางทีฉากหน้าเน่าแต่ฉากหลังดีก็มี ต้องดูกันยาวๆ หรือดูกันอย่างละเอียดถึงระดับดีเอ็นเอ

แล้วก็อาจจะเห็นความจริงว่า แท้จริงแล้ว คนที่เชื่อว่าดีก็แอบรุมกินโต๊ะคนที่ถูกหาว่าชั่ว เหมือนเทวดารุมกินโต๊ะยักษ์ข้ามภพข้ามชาติในรามเกียรติ์.

4 Comments to รามเกียรติ์คิดใหม่ : เห็นใจนนทกและเอียงข้างทศกัณฐ์

  1. ธนิตา พูดว่า:

    แทนที่จะขอนิ้วเพชร นนทกน่าจะขอผมสวยกลับคืนมาสิถึงจะถูก
    เพราะความพยาบาทถึงได้ขอนิ้วเพชรแบบซ่อนประสงค์ร้าย
    แก้แค้นไปผลร้ายก็ต้องย้อนมา … ไม่ ยังไงก็ไม่เอนข้างนนทก
    …ก็เขาเลือกทางอื่นได้แต่ไม่เลือกนี่นา

  2. […] คือเมื่อครั้งยักษ์นนทกผิดใจกับพวกเทวดาที่เขาไกรลาส […]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *