หนังสือ,วรรณกรรม,วัฒนธรรม,ศิลปะ,เทคโนโลยี และจิปาถะ

พระยาพิเภกยักษีทรยศต่อเผ่าพันธุ์ยักษ์จริงหรือ

ตัวละครใน รามเกียรติ์ ที่มีภารกิจซับซ้อนซ่อนเงื่อนเหมือนเป็นสายลับสองหน้าก็คือพิเภก ยักษ์ผู้เป็นน้องชายของทศกัณฐ์ ซึ่งมองอย่างผิวเผินแล้วเป็นผู้ทรยศต่อเผ่าพันธุ์ยักษ์ไปเข้ากับฝ่ายมนุษย์ เนื่องจากขัดแย้งกับพี่ชาย โดยเห็นว่า พี่ชายเป็นฝ่ายผิด ในสงครามที่กำลังเกิดขึ้น ตนยอมรับไม่ได้ที่จะอยู่ข้างฝ่ายผิด

พิเภกเป็นยักษ์ปัญญาชน มีภูมิความรู้กว้างขวางครอบคลุมทุกสาขาวิชา ทั้งยังหยั่งรู้เหตุการณ์ราวตาเห็น เป็นหมอดูตาทิพย์ เป็นโหร คสช. เอ๊ย โหรใหญ่เมืองยักษ์ เมื่อมาอยู่ฝ่ายมนุษย์ จึงมีส่วนช่วยมนุษย์เป็นอันมาก  บทบาทตอนหนึ่งของพิเภกคือช่วยแก้ไขพระลักษณ์เมื่อถูกหอกโมกศักดิ์ที่ถอนออกไม่ได้  ปล่อยให้ถูกแสงแดดก็ไม่ได้ ตายสถานเดียว ฉากพิเภกช่วยพระลักษณ์ได้ถูกตัดตอนมาให้เด็กประถมเมื่อ 40 กว่าปีก่อนท่องเป็นอาขยาน ดังนี้

บัดนั้น
พระยาพิเภกยักษี
เห็นพระองค์ทรงโศกโศกี
อสุรีกราบลงกับบาทา
ทูลว่าพระลักษณ์สุริยวงษ์
ยังไม่ปลงชีวังสังขาร์
อันโมกขศักดิ์อสุรา
พรหมาประสิทธิ์ประสาทไว้
ทรงอานุภาพฤทธิรุทร
ต้องใครจะฉุดนั้นไม่ไหว
แต่มียาคู่หอกชัย
ให้ไว้สำหรับแก้กัน
แม้นละไว้จนรุ่งราตรี
ต้องแสงพระรวีจะอาสัญ
ขอให้ลูกพระพายเทวัญ
ไปห้ามพระสุริยันในชั้นฟ้า
อย่าเพ่อรีบรถบทจร
ข้ามยุคลธรภูผา
แล้วให้ไปเก็บตรีชวา
ทั้งยาชื่อสังขรณี
ยังเขาสรรพยาบรรพต
ปรากฏอยู่ยอดคีรีศรี
กับปัญจมหานที
สรรพยาทั้งนี้มาให้ทัน
แม้นว่าได้บดชโลมลง
องค์พระอนุชาไม่อาสัญ
จะดำรงคงชีพชีวัน
หอกนั้นก็จะหลุดขึ้นมา
ฯลฯ

(ข้อความอาจคลาดเคลื่อนได้)

สิ่งที่พิเภกพูดในตอนนี้นี่แหละที่แสดงว่า พิเภกมีความรู้ความสามารถมาก ไม่ใช่เพียงแต่เกิดในตระกูลกษัตริย์ยักษ์เท่านั้น ปัญญาก็มาก  รอบรู้กว้างขวาง จึงชวนให้น่าสงสัยว่า เป็นยักษ์แล้วมาอยู่กับมนุษย์ได้อย่างไร ยักษ์ที่ฉลาดอย่างทศกัณฐ์ปล่อยให้น้องชายผู้มีปัญญาอันเลิศมาอยู่กับศัตรูได้อย่างไร ข้ออ้างเรื่องขัดแย้งกับทศกัณฐ์นั้น น่าจะไม่ใช่ข้ออ้างจริงๆ  เป็นหน้าฉากที่มีความลับหลังฉาก เป็น hidden agenda ของใครสักคนเป็นแน่แท้

อย่างที่บอกแล้วว่า พิเภกเป็นน้องชายของทศกัณฐ์ รอบรู้สรรพศาสตร์ โดยเฉพาะโหราศาสตร์ รู้อดีตรู้อนาคต ดั่งขงเบ้งผู้หยั่งรู้ฟ้าดินในสามก๊ก เป็นที่ปรึกษาราชการงานเมืองแก่พี่ชาย เมื่อพิจารณามูลเหตุที่ถูกขับออกจากเมืองโดยละเอียดก็พบว่า พิเภกแนะให้ทศกัณฑ์นำนางสีดาไปคืนเพื่อไม่ให้เกิดชนวนในการสงครามซึ่งจะทำให้ลงกาพินาศ แต่ทศกัณฐ์ไม่ยอม สองพี่น้องขัดแย้งกันหนัก พิเภกจึงแปรพักตร์มาอยู่กับพระรามเสียเลย  คอยให้คำปรึกษาให้คำแนะนำเมื่อพระรามสอบถาม

การได้พิเภกมาอยู่ด้วย ทำให้ศักยสงครามของฝ่ายมนุษย์เปลี่ยนไป เนื่องจากพิเภกรู้เส้นสนกลใน รู้กลอุบาย รู้ยุทธวิธีของยักษ์อย่างทะลุปรุโปร่ง จริงอยู่ที่พิเภกถือ “จรรยาบรรณ” ว่าจะไม่พูดเกินที่พระรามถาม คือจะตอบแค่ที่ถามเท่านั้น แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยอะไรฝ่ายยักษ์ เพียงแต่ทำให้พระรามถามหลายครั้งและรบหลายครั้งในลักษณะยืดเยื้อเท่านั้นเอง

ทำไมเมื่อถูกขับออกจากเมืองแล้ว แทนที่พิเภกจะปลีกวิเวกไปอยู่ห่างไกลจากผู้คนพลยักษ์และมนุษย์เสีย เหมือนจอมยุทธล้างมือในอ่างทองคำแล้วเร้นกายถอนตัวจากยุทธจักร พ้นไปจากบุญคุณความแค้น แต่กลายเป็นว่าไปเข้ากับศัตรูของเผ่าพันธุ์ตน จนเป็นผู้ทรยศต่อเผ่าพันธุ์ยักษ์ เหมือนเป็นไส้ศึกให้ศัตรู จะด้วยข้ออ้างเพื่อธรรมอะไรก็ฟังไม่ขึ้น

เมื่อสืบย้อนขึ้นไปถึงต้นตอของสงครามยักษ์รบมนุษย์ คือเมื่อครั้งยักษ์นนทกผิดใจกับพวกเทวดาที่เขาไกรลาส เกิดวิวาทกันดังที่ทราบ นนทกได้พรพิเศษจากพระอิศวรคือนี้วเพชรชี้ใครตายก็ได้  จึงใช้นิ้วเพชรชี้เทวดาที่เคยข่มเหงตนตายแหงแก๋ไปมากมาย ร้อนถึงพระนารายณ์ต้องปลอมเป็นนางฟ้าแสนสวยมาร่ายรำหลอกให้นนทกชี้ตัวเองจนตาย ก่อนตายนนทกก็ด่าว่าขี้ขลาดอาศัยชายผ้าถุงผู้หญิงมาหลอกตนให้หลงกล พระนารายณ์จึงท้าให้นนทกไปเกิดเป็นยักษ์ในโลกมนุษย์แล้วตนจะตามไปเกิดเป็นมนุษย์ฆ่ายักษ์เป็นไฟต์ล้างตา

ทีนี้ พระอิศวรให้เทพบุตรนามเวสสญาณลงเกิดเป็นพิเภกพร้อมด้วยพรวิเศษให้หยั่งรู้สรรพสิ่งเพื่อช่วยพระรามปราบยักษ์ เรียกว่าได้รับคำสั่งจากนายใหญ่ผู้เป็น hidden man มาทำภารกิจ hidden agenda คือเกิดเป็นไส้ศึกในเผ่ายักษ์ชนิดฝังลึกในดีเอ็นเอ

เมื่อเป็นดังนี้ ก็สรุปได้ว่า พิเภกมิใช่ยักษ์ผู้ทรยศต่อเผ่าพันธุ์ยักษ์ เพราะจริงๆ ไม่ใช่ยักษ์ หากแต่เป็นเทวดาปลอมมาเกิดเป็นยักษ์เพื่อช่วยฝ่ายมนุษย์นั่นเอง ดังนั้น ต่อให้ทศกัณฐ์มีหัวกับแขนเพิ่มอีกกี่เท่าก็แพ้อยู่ดี

เพราะเรื่องนี้เทวดาเขียนบท.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *